Bí quyết học tốt môn Sinh học

học sinh hoc tôt

Bí quyết “nạp” kiến thức sinh học

Trước tiên, do đặc thù môn học và cách thi mới mà các bạn cần nắm bắt kiến thức cẩn thận, vừa bao quát vừa chi tiết. Đặc biệt, cần hiểu các cụm từ khái niệm sinh học và nhớ thật chính xác.

Để tránh nhầm lẫn giữa các khái niệm sinh học bạn hãy dùng phương pháp “so sánh” để tìm sự khác nhau giữa các khái niệm.

Ví dụ như sự khác nhau giữa đột biến nhiễm sắc thể với đột biến gen, so sánh giữa biến dị tổ hợp và đột biến. Hay nắm chắc chức năng “Bộ NST 2n” sẽ giúp bạn tìm ra bộ NST của 1 số loài sinh vật.

Các kỹ năng tính toán trong các dạng toán Sinh học các bạn cũng cần rèn luyện thường xuyên. Công thức tính toán cần hiểu và ứng dụng một cách chính xác.

Đặc biệt là đối với các dạng toán lai, do tính quy luật rất rõ nên không khó để các bạn có thể nắm được các phương pháp tính toán nhanh chóng tần số hoán vị gen, xác định được quan hệ, các gen dự đoán tần số gen, số chu kỳ xoắn của gen và số nuclêôtit …Điều đó giúp các bạn giải quyết được các câu trắc nghiệm liên quan đến chủ đề này.

Phân loại kiến thức bằng việc lập cho mình một bản tóm tắt, sơ đồ khái quát và chi tiết cho từng chủ đề của bài học. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh hơn, nắm bắt vấn đề tốt hơn cũng như hình dung được mối liên quan giữa các sự kiện, vấn đề. Tránh tình trạng học thuộc bài lơ mơ, không chính xác. Lập bản tóm tắt còn giúp bạn thông hiểu các kiến thức và giải thích được kiến thức đó. Mỗi lần giải thích được một vấn đề sẽ giúp bạn hiểu hết được ý nghĩa của khái niệm, hiện tượng quan trọng. Hãy làm quen với các bài trắc nghiệm sinh học, vì như thế bạn không chỉ quen với hình thức này mà còn giúp bạn nắm chắc kiến thức mình đã học hơn.

Leave a Reply

Call Now Button