Bí quyết môn tiếng Anh: Tránh dừng lại lâu ở mỗi câu

“Là môn thi trắc nghiệm nên nội dung đề thi dàn trải trong sách giáo khoa, vì vậy thí sinh cần ôn tập kỹ tất cả kiến thức đã học. Khi học cần tập trung nắm vững các phần ngữ pháp, đọc hiểu, từ vựng” – Thạc sĩ Phạm Việt Hà, giảng viên môn tiếng Anh Trung tâm luyện thi đại học Miền Đông – Sài Gòn cho hay.

Theo thạc sĩ Phạm Việt Hà, để đạt hiệu quả, khi ôn tập học sinh cần bám sát chuẩn kiến thức trong sách giáo khoa, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Học sinh có thể ôn tập theo 3 chủ đề chính:

Phần ngữ âm

Tìm trọng âm là một trong những nội dung thi bắt buộc, nếu không ôn tập kỹ thí sinh sẽ dễ phạm lỗi. Để ôn tập tốt cho phần này, thí sinh cần chú ý:

– Chú trọng phát âm đúng tất cả các từ mới. Muốn vậy, các em cần rèn luyện kỹ năng đọc từ vựng thường xuyên, có thể học nhóm hoặc học với thầy cô để biết mình đọc đúng hay sai.

– Lưu ý dấu nhấn: Dấu ấn sẽ quy định cách phát âm của một từ nên thí sinh cần học thuộc quy luật này để làm tốt phần ngữ âm.

Từ vựng, ngữ pháp và cách dùng phù hợp

– Học từ vựng theo chủ đề bài học, tạo những nhóm từ để dễ nhớ và nhớ lâu, ghi nhớ những cách dùng giới từ tương tự nhau.

– Học tất cả các điểm ngữ pháp trong chương trình lớp 12, lưu ý: thì, động từ, câu điều kiện, điều ước, các loại câu so sánh… Cố gắng vận dụng tất cả kiến thức ngữ pháp đã học trong phần hoàn thành câu.

luyện nghe

Thí sinh cần thường xuyên luyện nghe để làm tốt phần ngữ âm – Ảnh minh họa

Phần đọc hiểu

Để làm tốt phần đọc hiểu, thí sinh không chỉ cần nắm vững kiến thức ngôn  ngữ (ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng) mà còn cần có kiến thức xã hội tổng quát. Một kinh nghiệm tốt khi ôn thi là chú trọng đọc về những sự kiện đang diễn ra xung quanh, các vấn đề thời sự đang được quan tâm trên thế giới.

Lưu ý khi làm bài thi

– Đọc kỹ đề: Ngay khi nhận đề thi, học sinh nên đọc lướt toàn bộ đề thật nhanh trong vòng vài phút, dùng bút chì gạch chân vào những vấn đề cần lưu ý trong câu hỏi (cẩn thận đánh dấu các yêu cầu có từ EXCEPT hay NOT hay OPPOSITE) hoặc các loại bài như xác định cách phát âm, tìm đúng dạng của từ, tìm lỗi sai trong câu… Đối với bài đọc, đọc lướt qua nội dung để nắm ý chính. Sau đó, đọc câu hỏi và tìm kỹ thông tin trong bài. Không nên cố dịch hết bài đọc.

– Phương pháp loại trừ: Khi làm một câu trắc nghiệm, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại.

– Chú ý tới vấn đề thời gian: Vì thi trắc nghiệm là một cuộc đua về thời gian nên học sinh không nên dừng lại quá lâu ở bất cứ câu hỏi nào.

– Tuyệt đối không nên để trống một câu nào. Kể cả với những câu không thể trả lời được cũng nên đánh dấu vào một trong các phương án bởi nếu may mắn, học sinh có thể trả lời đúng còn nếu trả lời sai thì cũng không bị trừ điểm.
 
Thạc sĩ Phạm Việt Hà

Leave a Reply

Call Now Button