Những cách dạy trẻ đọc tốt hơn

Giống như học nói, trẻ cũng học đọc thông quá các quá trình quan sát, bắt chước và luyện tập. Bạn có thể giúp bé yêu của mình đọc lưu loát hơn với một vài hoạt động vui nhộn và dễ dàng dưới đây.

Học chữ bằng hình

Bố mẹ có thể làm những tấm thẻ, ở mặt trước cho bé vẽ hình của từ mà bé cần học – tùy theo cấp lớp mà những từ và hình vẽ này đi từ đơn giản đến phức tạp. Ở mặt sau, hãy viết chữ cái đầu tiên của từ đó – đây có thể coi như gợi ý, hoặc 1 dạng khác của bài tập, tùy theo cách bạn “sáng chế” và sử dụng. Chẳng hạn, bé cần học đánh vần từ “quả táo”, hãy cho bé vẽ quả táo ở mặt trước tấm thẻ và những chữ cái “q_ _ t_ _” ở mặt sau.

Đọc đi đọc lại

Khi con bạn bắt đầu nhận diện mặt chữ, hãy giúp bé ghi nhớ mặt chữ bằng cách đọc đi đọc lại cũng với bé. Lúc đầu, bạn hãy đọc cho con nghe một câu và sau đó yêu cầu bé đọc lại cho bạn nghe. Bạn cũng nên khuyến khích bé dùng ngón tay để chỉ vào mỗi từ khi bé đọc đến từ đó. Nhiều trẻ học tốt hơn khi được thao tác bằng tay với các vật, kể cả với những cuốn sách chúng đang đọc. Khi con bạn đã thành thạo hơn trong việc đọc lại một câu, bạn hãy đọc thêm nhiều câu hơn và để con nhắc lại. Hãy chú ý tới cách bạn đọc, cách bạn phát âm bởi bé sẽ bắt chước cách đọc của bạn. Rồi cũng sẽ đến lúc bạn có thể cùng đọc với con. Bạn hãy để con đọc theo nhịp độ phù hợp và bạn đọc sau con một nhịp. Lúc đó, bé sẽ là người đọc trước và bạn nhắc lại.

Chơi trò chơi đố chữ

Một cách khác đơn giản mà cũng hiệu quả đồng thời tăng thêm tình cảm của cha mẹ và bé đó là cùng bé chơi trò chơi đố chữ. Tham khảo trên các diễn đàn, nhiều phụ huynh chia sẻ, cha mẹ thường xuyên cùng bé luyện đố chữ sẽ giúp bé nhớ tốt hơn rất nhiều.

Một phụ huynh nickname oguty_ogaky (diễn đàn webtretho) chia sẻ, chị dạy con đọc và nhớ các mặt chữ rất đơn giản. Hàng ngày chị cùng con chơi trò bán hàng – mua chữ. Khi mua chữ A, con bán đúng chữ A thì mẹ sẽ mua, và ngược lại. Sau những lần đó, bé nhớ mặt chữ thì chị bắt đầu dạy bé ghép vần, và cũng chơi trò bán hàng như trên. Bé tỏ ra rất thích thú mỗi khi ghép đúng chữ và bán được hàng.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng cho biết, thường xuyên đố vui cùng con như: “Đồ vật này là gì, đánh vần ra sao, nếu bé chưa nhớ thì có thể hướng dẫn và lần sau hỏi lại bé để bé nhớ hơn”.

dạy trẻ, đọc

Đọc truyện

Khi bé 3-5 tuổi, lúc ấy bé sẽ nhận thức được những hình ảnh ngộ nghĩnh trong các câu chuyện dành cho thiếu nhi và tò mò muốn đọc được các chữ. Để bé đọc lưu loát, sau khi dạy bé các mặt chữ và đánh vần bạn có thể mua những câu chuyện có nội dung ngắn, dễ hiểu để bé đọc.

Để kích thích việc ham đọc ở bé, bạn có thể yêu cầu bé đọc to, rõ ràng, sau đó đừng kiệm lời khen với bé. Hãy cho bé thấy bé đã đọc tốt, rất hay và bạn hy vọng ngày nào cũng được bé đọc cho nghe một câu chuyện. Chắc chán bé nhà bạn sẽ vô cùng thích thú trước lời khen của bạn.

Đưa ra một chủ đề để cùng thảo luận

Nghĩ ra một trò chơi đòi hỏi phải có kỹ năng đọc, tìm hiểu, đây cũng là một cách giúp trẻ đọc tốt hơn. Vào đêm mùa đông lạnh hoặc ẩm ướt, cả nhà bạn có thể chọn một chủ đề và tìm thêm thông tin tham khảo trong giá sách của gia đình. Hãy để trẻ đọc to thành tiếng chủ đề đó và sau đó cả nhà cùng thảo luận.

Chẳng hạn, một ai đó đưa ra chủ đề là “kiến”. Mọi người đều đã từng bị quấy rầy bởi lũ kiến trong nhà, nhưng chúng thực sự thích ăn gì? Cách thức tổ chức cuộc sống của chúng như thế nào?

Hay mỏ của những chú chim giống nhau như thế nào? Nếu khác nhau thì tại sao? Những chủ đề như này có thể là không bao giờ chấm dứt.

Và khi những cuốn sách tham khảo cạn thông tin, trẻ có thể ước được biết nhiều hơn về chủ đề này. Lúc này bạn có thể đến thư viện, hỏi người quản lý thư viện.

Ghi âm bài học

Hãy chỉ cho con cách đọc và đánh vần các từ vào máy ghi âm, vào băng hay lưu vào máy tính… sau đó thường xuyên mở cho con nghe cho đến khi bé nhớ được từ. Bố mẹ cũng có thể cho bé tự đọc một đoạn văn ngắn vào các thiết bị ghi âm như trên, sau đó mở lại cho bé nghe và viết chính tả theo đó. Như thế thì có khác nào bé tự làm cô giáo đọc bài chính tả cho chính mình đâu, thật là thích đúng không nào!

Leave a Reply

Call Now Button